เปิดอู่ 70 Retro Cars นั่งคุยกับ พี่อี๊ด บ้านโป่ง

เป็นอีกหนึ่งวันดีๆ ที่ผมมีโอกาสได้ไปเยือนและนั่งคุยกับกูรูเรโทรคาร์ขั้นเทพคนหนึ่งนั่นคือ พี่อี๊ด บ้านโป่ง หรือหลายคนอาจรู้จักและอาจเคยนำรถไปทำในนามของอู่ 70 Retro Cars ส่วนตัวผมแล้วการได้ไปที่อู่แห่งนี้พร้อมกับได้พูดคุยกับพี่อี๊ดถือว่าสิ่งที่ได้เกินกว่าที่ตั้งใจไว้มากจริงๆ

เรียกได้ว่าเป็นการได้พบเจอที่น่าประทับใจ ด้วยอัธยาศัยไมตรีของพี่อี๊ดที่เป็นกันเอง พูดคุยสนทนาในบรรยากาศสบายๆ อีกทั้งยังพาผมทัวร์บ้านโป่ง กินข้าว กินแฟ แบบชิวๆ อีกด้วย เรียกได้ว่า Slow Life สุดๆ ไปเลย

70 retro cars 27

ฐานที่มั่นอันแสนสุข

นามสกุลต่อท้ายชื่อ พี่อี๊ด บ้านโป่ง นั้นมาจากฐานที่มั่นหรืออู่ของพี่อี๊ดตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านโป่งนั่นเอง หากเริ่มต้นเดินทางจากฝั่งธนอย่างบ้านของผมที่อยู่ค่อนไปทางพุทธมณฑล ต้องบอกว่าเดินทางไปได้ไม่ลำบากและไม่ไกลเลย อีกทั้งบ้าน ผมขอเรียกว่าบ้านจะดีกว่า เพราะทันทีที่ไปถึงหน้าบ้านของพี่อี๊ด มองเข้าไปหรือแม้แต่เข้าไปแล้ว บรรยากาศช่างแตกต่างไปจากอู่ทั่วๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

ไม่ได้เป็นโกดังเหล็กหรือก่อปูนที่ดูทึบๆ ทึมๆ ไม่ได้มีคราบควาสกปรกหรือน้ำมันเครื่องที่ดูเลอะเทอะ ทว่าบรรยากาศภายในบริเวณบ้านที่พี่อี๊ดใช้ทำงานนั้นเต็มไปด้วยไม้ใหญ่และดูร่มรื่นเป็นอย่างมาก

บ้านพี่อี๊ดนั้นหาไม่ยากเลย ขับผ่านตัวเมืองนครปฐมมุ่งหน้าจังหวัดราชบุรี แล้วขึ้นทางเบี่ยงไปตามป้าย กาญจนบุรี บ้านโป่ง ขับไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงแยกบ้านโป่ง เลี้ยวซ้ายจะเข้าอำเภอบ้านโป่ง แต่บ้านพี่อี๊ดให้เลี้ยวขวาทางที่จะไปกาญฯ เลี้ยวไปแค่นิดเดียวก็จะมีซอยอยู่ทางขวามือ เอาเป็นว่าผมบอกไกด์ไว้เท่านี้ ใครสนใจนำรถไปทำ ลองสอบถามจุดหมายกับพี่อี๊ดเองอีกที

ในช่วงแรกนี้ผมขอรีวิวถึงบรรยากาศภายในอู่ 70 Retro Cars ของพี่อี๊ดเสียหน่อย เป็นบรรยากาศที่เชื่อว่าถ้าใครได้เห็นหรือมาสัมผัสคงต้องบอกว่าอยากมีวิถีชีวิตแบบนี้บ้างจัง ภายในรั้วบ้านของพี่อี๊ดจะมีบ้านปูน 2 ชั้นหลังใหญ่อยู่หลังหนึ่ง ซึ่งจริงๆ แล้วนั่นคือบ้านของพื้นที่ตรงนั้น แม้แต่บ้านหลังใหญ่ที่ผมพูดถึงก็ไม่ธรรมดา ดูก็รู้เลยว่าบ้านอายุกว่า 40 ปีหลังนี้ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เข้าใจว่าน่าจะเป็นบ้านหลังหนึ่งที่ทันสมัยในยุคนั้นเลยทีเดียว

แต่พี่อี๊ดเลือกที่จะมาปลูกเรือนไม้เล็กๆ อยู่ข้างๆ ในบริเวณบ้านนั่นเอง พร้อมทั้งจัดพื้นที่และอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักอย่างลงตัว โดยแวดล้อไปด้วยเหล่าบรรดาเรโทรคาร์ ชิ้นส่วน อะไหล่ และคลังข้อมูลจำนวนมาก

70 retro cars 02

จากหน้าบ้านมองเข้าไปแทบจะมองไม่เห็นรถเลยทีเดียว ต้นไม้เยอะมาก

70 retro cars 06

อะไหล่เยอะตามประสาอู่ทั่วไป รกแต่สะอาดสะอ้านและร่มรื่นมาก มียางกองโตอยู่หน้าบ้าน กองใหญ่มาก ดูเผินๆ นึกว่ากองยางเก่า แต่พี่อี๊ดบอกว่านั่นเป็นล้อแม็กทั้งนั้น เอ้า ใครกำลังหาแม็กของรถอะไรรุ่นไหนลองสอบถามกันดู เผื่อจะได้ล้อสวยๆ มาใช้กัน

70 retro cars 11

บ้านพี่อี๊ดดูเรียบๆ แต่มีเสน่นะ ดูคลาสสิคดี ก็ 40 กว่าปีแล้วนี่นะ

70 retro cars 31

หลังใหญ่ๆ นั่นบ้าน แต่บ้านไม้หลังเล็กๆ นี่เป็นที่นอนและที่ทำงาน

70 retro cars 12

มุมๆ หนึ่งในบริเวณบ้าน ร่มรื่นไหมล่ะ

บรรยากาศรอบๆ บ้าน รอบๆ อู่ 70 Retro Cars

 

70 retro cars 23

มุมโต๊ะทำงานเห็นรกๆ แบบนี้แต่ขลังนะ เห็นคอมเก่าๆ แบบนี้แต่ก็หาข้อมูลได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยตอบปัญหาและให้คำปรึกษาทาง Facebook อยู่บ่อยๆ เห็นพี่อี๊ดออนเมื่อไร ทักได้เลย

บรรยากาศภายในพื้นที่ทำงานของพี่อี๊ด

ด้วยความเป็นอยู่ที่สมถะแบบนี้ น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การนำรถไปทำกับพี่อี๊ดไม่ได้มีราคาค่างวดที่สูงมากนัก ผมเองไม่เคยนำรถไปทำกับพี่อี๊ด ไม่เคยรู้จักกับพี่อี๊ดเป็นการส่วนตัวมาก่อน เพิ่งได้เจอและคุยครั้งนี้เป็นครั้งแรก เหตุผลที่ผมบอกว่าพี่อี๊ดคิดราคาค่างวดไม่สูงมาก ก็มาจากการได้พูดคุยเรื่องของงานซ่อมหลายๆ อย่าง ที่ได้ฟังราคา ส่วนตัวผมว่าราคาไม่สูงนะ เช่น ก้านใบปัดน้ำฝนของ KE25 แบบโลหะตรงรุ่น ผมจำราคาแน่นอนไม่ได้ แต่จากราคาที่พี่อี๊ดบอกในวันนั้น ผมว่าไม่แพงนะ หรืออย่างการเปลี่ยนกระดองของ KE20 เป็น KE25 เพิ่มเงินอีกแค่หมื่นเดียว เจ้าของรถไม่ต้องเสียเงินหลายหมื่นไปซื้อ KE25 อีกคัน จากที่เอา KE20 ไปทำ เพิ่มอีกแค่หมื่นเดียวพี่อี๊ดจัดการเปลี่ยนโฉมให้เป็น KE25 แบบเนียน นี่ยังไม่นับรวมชิ้นส่วนตัวถังของรถรุ่นต่างๆ อีกหลายชิ้น ซึ่งของพวกนั้นหลายชิ้นมีหลงเหลืออยู่น้อยมากๆ แล้ว ทั้งค่าเหนื่อย ค่าเสียเวลา ค่าจัดหา และค่าติดตั้ง ผมมองว่าสามารถทำราคาสูงกว่าที่พี่อี๊ดคิดไว้อีกสักหน่อยก็ได้

ยกตัวอย่างมากไปเดี๋ยวจะหาว่าเชียร์จนออกนอกหน้า เปลี่ยนไปคุยกันถึงเรื่องอื่นๆ กันบ้าง เมื่อไปเจอกูรูเรโทรคาร์อย่างพี่อี๊ดทั้งที ก็ต้องขอคำแนะนำในการเล่นเรโทรคาร์มาฝากมือใหม่กันเสียหน่อย

คำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่สนใจจะเล่น

เรโทรคาร์

พี่อี๊ดมีคำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากจะเล่นเรโทรคาร์อยู่ 3 ข้อคือ…

– รู้ตัวเองว่าชอบรถแนวไหน รถที่คิดว่าจะชอบหรือจะใช้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นรถตามแฟชั่นที่คนอื่นนิยมกัน แต่ถ้ามีโอกาสเลือกก็ให้เลือกตามแฟชั่นหรือรุ่นที่ได้รับความนิยม เพราะการที่รถรุ่นไหนได้รับความนิยมแสดงว่ารถรุ่นนั้น เป็นรถที่ดีจริง หากวันหนึ่งจะต้องขาย จะได้ขายได้ราคาดีๆ คุ้มกับเงินที่ซื้อและทำรถไป ไม่ขาดทุนมากนัก มีรถแล้วอย่าคิดว่าจะไม่ขาย ให้คิดไว้เสมอว่าวันหนึ่งก็อาจจะต้องขาย จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

– ศึกษาหาความรู้ รถมีรูปแบบของตัวเอง ไม่ควรที่จะแตกแขนง ควรศึกษาหาความรู้ให้ดีว่าต้องทำยังไงรถคันนั้นๆ ถึงจะกลับไปอยู่ในยุคของมันเอง (พี่อี๊ดทิ้งท้ายในคำแนะนำนี้ว่า ‘อย่าเสร่อ’)

– ขอคำแนะนำจากผู้รู้ ผู้ที่ได้เล่นและใช้มาก่อนย่อมมีประสบการณ์ในการทำ และย่อมมีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องลองผิดลองถูกให้เสียเงินและเสียเวลา

เงื่อนไขที่ต้องเข้าใจถ้าจะนำรถไปทำ

กับพี่อี๊ด

เมื่อถามถึงเงื่อนไขหรือสิ่งที่เจ้าของรถที่สนใจจะนำรถไปให้พี่อี๊ดดูแลต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามีอะไรบ้าง พี่อี๊ดแจ้งเงื่อนไขสำคัญมา 3 ข้อด้วยกันคือ…

– เรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ ชัดเจนนะครับ จริงๆ แล้วคงไม่เฉพาะแต่พี่อี๊ดเท่านั้น จะเอารถไปทำที่ไหนต้องใช้เงินทั้งนั้นแหละ แต่ต้องแยกแยะนะครับ ที่พี่อี๊ดพูดถึงเรื่องเงินมาเป็นลำดับแรกไม่ได้หมายความว่าพอี่อี๊ดจะเห็นแก่เงินหรือว่าเงินถึง ถึงจะทำรถให้ แต่รถคันหนึ่งๆ ใช้เวลา พี่อี๊ดเองก็มีค่าใช้จ่าย มีลูกน้องช่วยงานอยู่อีก 2 คน

– ระยะเวลา พี่อี๊ดจะรับงานฟื้นฟูบูรณะที่เริ่มทำตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ได้รับงานปลีกย่อย ดังนั้นรถแต่ละคันจะต้องอยู่กับพี่อี๊ดนานหลายเดือนหรือเป็นแรมปีก็มี ลูกค้าต้องเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย พี่อี๊ดบอกว่า ‘อย่าเร่ง’ แต่พี่อี๊ดไม่ดองงานแน่นอน ไม่อยากให้เร่งหมายถึงต้องเข้าใจว่าการทำและการหาของต้องใช้เวลา ถ้าทำแล้วก็ต้องทำให้ดี ถ้าคิดว่าจะให้ทำแค่พอขับได้ก่อน แล้วค่อยมาเก็บงานเพิ่มเติมทีหลัง ไม่ทำ ทำก็ต้องทำให้จบ

– แนวทาง แนวทางของเจ้าของรถต้องชัดเจน แนวทางของพี่อี๊ดคือการทำรถให้กลับขึ้นมามีชีวิตเหมือนเดิมและมีรูปแบบเหมือนเดิมตรงยุคเหมือนกับตอนที่ออกจากโชว์รูม แต่ในความหมายถึงแนวทางของลูกค้าคือ รถแต่ละรุ่นแต่ละคันในยุคนั้นก็มีแนวทางการตกแต่งของตัวเอง ลูกค้าต้องมีแนวทางว่าอยากจะให้รถออกมาในรูปแบบไหน สวยแบบเดิมๆ หรือแต่งซิ่งตามยุคสมัย พี่อี๊ดจะได้จัดให้ ถ้าคิดไม่ออกบอกไม่ถูกก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวพี่อี๊ดจัดให้ แต่ต้องมาคุยทำความรู้กับนิสัยใจคอกันสักหน่อย พี่อี๊ดบอกว่าตัวเองก็เหมือนช่างตัดผม ที่คอยตัดแต่งหรือตกแต่งรถให้มีสไตล์ที่เข้ากันกับเจ้าของ

หลังจบการสนทนาพี่อี๊ดพาเดินชมรถทั้งที่เป็นรถของลูกค้านำมาให้ทำ และรถที่อยู่ในสังกัด ขอไล่เรียงบรรยายไปตามภาพเลยแล้วกัน

70 retro cars 04

คันนี้ไง KE20 แปลงเป็น KE25 แบบเนียนๆ แจ่มและจบ หล่อเลย ถ้ามีโอกาสจะรีวิวให้ดูกันว่าพี่อี๊ดทำยังไงและทำอะไรกับคันนี้บ้าง

70 retro cars 78

ก้านใบปัดน้ำฝนโลหะตรงรุ่น ที่น่าสนใจคือเสาอากาศ จริงๆ หาเสาอากาศธรรมดาๆ มาใส่ก็ได้ แต่พี่อี๊ดบอกว่าเสาอากาศรุ่นนี้ในยุคนั้นต้องมีสวิทช์กดให้เสาอากาศเด้งขึ้นมา แล้วถึงจะดึง (ชัก) ออกมาได้

70 retro cars 82

แปลงหน้าเสร็จสรรพ หล่อขึ้นเป็นกอง ลิ้นใต้กระจังหน้านั้นเป็นงานตีขึ้นใหม่เลียนแบบของเดิมซึ่งหาไม่ได้แล้ว แต่ก็เนียนไม่แพ้ของแท้เดิมๆ นะ

70 retro cars 42

KE10 คันนี้อยู่กับพี่อี๊ดมาปีหนึ่งแล้ว

70 retro cars 48

คันนี้สิเด็ด Toyota RT100 เป็นรถของพี่อี๊ดเอง ซื้อมาทำโชว์ ตอนนี้ทำสีเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้ประกอบ พี่อี๊ดเปิดกรุอุปกรณ์ภายในของคันนี้ให้ดู ของครบๆ และเนี๊ยบมาก เบาะเดิมๆ ผ้าเดิมๆ แต่สภาพดีมากๆ ต้องรอดูกันว่าเสร็จแล้วจะสวยแค่ไหน

70 retro cars 50

นี่ก็รถพี่อี๊ดเอง ซื้อมาเก็บ ไว้ทำตอนว่างๆ KE30 2 ประตู หน้ายก

70 retro cars 54

STANZA คันนี้ก็รถพี่อี๊ด ขับไปขายไป ใครสนใจติดต่อได้เลย

70 retro cars 51

นี่รถใช้งานประจำวันของพี่อี๊ด AE82 สภาพเดิมๆ ตัวถังบางๆ ภายในเดิมๆ สวยๆ เครื่องแห้งๆ พี่อี๊ดได้มาในราคาไม่แพง ได้มาสภาพนี้เลย และก็ขับใช้งานแบบนี้เลย

70 retro cars 59 70 retro cars 60 70 retro cars 56

70 retro cars 01

คันนี้จอดอยู่ริมทางข้างๆ บ้าน รถในสังกัดยังมีอีกเพียบ ทางขวาของภาพใต้ร่มไม้ทึบๆ มีเรโทรคาร์ซึ่งเป็นรถที่พี่อี๊ดซื้อมาเก็บจอดอยู่อีกสัก 10 คันเห็นจะได้

เสร็จสรรพจากการเดินชมรถ ก็เป็นโอกาสที่ผมจะได้ไปทัวร์บ้านโป่งในมุมและวิถีประจำวันของพี่อี๊ดกันบ้าง

70 retro cars 87

ทัวร์บ้านโป่งไปกับ AE82 ฟินสุดๆ

70 retro cars 88

ร้านอาหารตามสั่ง ร้านบ้านๆ จำชื่อตำบลไม่ได้ซะแล้ว เป็นร้านริมน้ำแม่น้ำแม่กลอง

70 retro cars 85

ทิ้งท้ายด้วยภาพบรรยากาศสบายๆ ของริมแม่น้ำแม่กลองอีกหนึ่งภาพ

 

…ขอบคุณพี่อี๊ด บ้านโป่ง ที่เปิดอู่ให้ผมได้เข้าไปเยือน พร้อมทั้งพูดคุยอย่างเป็นกันเอง แถมพาผมไปเลี้ยวข้าวอีกต่างหาก

ไก่ คาร์โอลดิช

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *