Honda N360 หัวใจไดฮัทสุ

003-copy

เป็นรถเก่ารุ่นหนึ่งที่ผมชื่นชอบสำหรับเจ้า Honda N360 เป็นรถเรโทรคาร์ไซส์เล็กที่มีรูปร่างสัดทัดและดูคล่องตัวดี เป็นรถเก่ารุ่นหนึ่งที่หาดูได้ยาก นานๆ ต้องบอกว่า น๊าน น้าน จะได้เห็นสักที

ตอนที่ผมไปเจอรถคันนี้จอดอยู่กับเจ้าของแถวลาดพร้าว ตอนนี้น่าจะเปลี่ยนเจ้าของใหม่แล้วมั้ง เพราะตอนที่ไปคุยกับเจ้าของรถเขาบอกว่าลงประกาศขายอยู่ ตอนนั้นคิดในใจอยากจะเป็นเจ้าของใหม่เสียจริงๆ

Honda N360 จัดเป็นรถ K-Car หรือ Kei Car หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ Keijidosha ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เหมือนกับรถอีโคคาร์สมัยนี้ เนื่องจากในช่วงปี 1967 – 1970 ในยุคที่ Honda N360 ถูกผลิตขึ้นนั้นเป็นยุคที่นำ้มันโลกขาดแคลน จึงมีแผนการพัฒนารถรุ่นนี้ขึ้นมา

โครงสร้างตัวถังของ Honda N360 เป็นแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู เดิมๆ ขุมพลังของเจ้านี่เป็นเครื่องยนต์ 2 สูบ SOHC ความจุ 354 ซีซี เป็นเครื่องยนต์ที่นำมาจาก Honda CBR450 มีกำลังงาน 31 แรงม้า ระบายความร้อนด้วยอากาศ

เจ้าของได้รถคันนี้มาจากแถวกรุงเทพนี่แหละเห็นวิ่งโหยงๆ อยู่ เห็นประกาศขายอยู่ ด้วยความชอบจึงซื้อมา ตอนแรกเจ้านี่อยู่ในสภาพเดิมๆ โทรมๆ ตามสภาพตามอายุ สีเดิมเป็นสีแดง มาถึงมือเจ้าของคนนี้ได้จัดแจงทำสีใหม่ เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีขาว และเปลี่ยนเครื่องใหม่จากเครื่องเดิมๆ เป็นเครื่องยนต์ 800 ซีซี ของไดฮัทสุ พร้อมระบบส่งกำลังแบบเกียร์ออโต้ โดยยกมาทั้งแพหน้า

เครื่องยนต์ใหม่สามารถวางเข้ากับห้องเครื่องของ Honda N360 ได้อย่างพอดีๆ แม้ว่าจะดูฟิตไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ต้องดัแปลงอะไร มีเพียงแผ่นเพลตตัวถังเท่านั้นที่ดัดให้ตั้งขึ้นเพื่อหลบตัวเครื่อง ไปลองหาข้อมูลของ Honda N360 เห็นว่าถ้าเป็นเครื่องยนต์เดิม ยางอะไหล่จะวางอยู่ในฝากระโปรงหน้าเลย

เมื่อวางเครื่องยนต์ใหม่แล้วก็ติดแอร์ได้สบายๆ ขับใช้งานในชีวิตประจำวันได้แบบเย็นๆ ชิวๆ ตอนที่ไปเจอรถคันนี้เจ้าของก็ออกตัวว่ายังเก็บงานได้ไม่เรียบร้อยเท่าไร แต่โดยรวมเท่าที่ผมดู ด้วยรูปทรงของเจ้า Honda N360 เองที่มีเสน่ห์อยู่แล้ว ยังไงก็ยังดูสวยชวนมอง ภายในหุ้มใหม่ซึ่งทำได้ดีนะผมว่า ดูสวยและน่านั่งดี

ผมกับเจ้าของรถตัวเคื่องๆ พอๆ กัน เข้าไปนั่งทีงร้เต็มเอียด อึดอัดเล็กน้อยแต่ขอบอกว่าชอบมาก ใครใช้หรือมี Honda N360 รุ่นนี้อยู่ ส่งรูปส่งข้อมูลมาแชร์กันบ้างนะครับ

ไก่ คาร์โอลดิช

 

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *