KE15 Sprinter ภารกิจฟื้นฟูสภาพ

เป็น KE15 Sprinter คันหนึ่งที่สวยและยังมีเส่ห์มากๆ แม้ว่าจะผ่านเวลามาแล้วกว่า 46 ปี รถคันนี้แม้ว่าจะมีพื้นฐานที่ดี แต่ด้วยกาลเวลาที่ผ่านมาเกือบครึ่งทศวรรษ อะไรหลายๆ อย่างย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ดังนั้นการที่ในตอนนี้ได้เห็นว่ารถคันนี้เป็นรถที่สวยคันหนึ่ง หมายความว่าต้องผ่านการฟื้นฟูสภาพมาไม่น้อยก็มาก

งานฟื้นฟูสภาพหรือจะถึงขั้นปลุกให้ตื่นของรถเก่าอายุหลายสิบปีแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และเป็นสิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากการได้ยลโฉมหรือนั่งมองตอนที่อยู่ในสภาพที่สวยสมบูรณ์แล้ว โดยเฉพาะใครที่กำลังเล่นกำลังทำรถของตัวเองอยู่ด้วยแล้ว การได้มีแนวทางในการทำรถเก่าคันหนึ่งให้กลับคืนมีชีวิตชีวานับว่ามีประโยชน์มากๆ

KE15 คันนี้เป็นรถของพี่บอย ผมรีวิวรถเอาไว้แล้วนะครับ มีข้อมูลทั่วๆ ไปว่าทำอะไรไปบ้าง พร้อมรูปสวยๆ เพียบ เข้าไปอ่านกันได้เลย ‘Toyota Corolla KE15 Sprinter สวยคลาสสิคตรงยุค’

ตอนที่ผมขอนัดพี่บอยเพื่อคุยถึงรถคันนี้และถ่ายรูปมาลงรีวิว พี่บอยออกตัวว่าไม่ได้ทำอะไรกับรถคันนี้เท่าไร ในความเข้าใจของผมคือ คงซื้อรถต่อจากเจ้าของเดิมที่ทำรถไว้ดีแล้ว แต่อาจจะเบื่อหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามจึงได้ขายต่อ แต่เมื่อได้เจอและนั่งคุยกัน ความจริงไม่ได้เป็นอย่างที่ผมคิดเลย

สิ่งหนึ่งที่คิดถูกคือ รถคันนี้เป็นรถที่ยังสวยคันหนึ่ง สภาพตัวถังยังดี ทรงยังสวย และชิ้นส่วนต่างๆ ยังอยู่ค่อนข้างครบ ขาดชิ้นเล็กๆ น้อยๆ บ้างบางชิ้น แต่ก็เป็นความสวยแบบที่เจ้าของเดิมทำใช้พอให้ขับขี่ได้ เรียกว่าสวย แต่ยังไม่ถึงขั้นเนี๊ยบ สภาพเนี๊ยบๆ แบบที่เห็นในรีวิวนั้นเป็นฝีมือการเก็บเนี๊ยบของพี่บอยเอง ซึ่งก็ไม่ได้ว่าแค่เอารถเข้าล้างอัดฉีดขัดเคลือบเงาแล้วเนี๊ยบ แต่ทำอะไรหลายๆ อย่าง เรียกได้ว่าเป็นงานจุกจิกพอสมควร และทำไปเยอะเหมือนกัน

สิ่งหนึ่งที่พี่บอยบอกถึงความต้องการในการหารถสักคันนอกจากเป็น KE15 ซึ่งเป็นรถที่มีความผูกพันตั้งแต่เมื่อครั้งยังเด็กคือ อยากได้รถที่ไม่ต้องยุ่งหรือต้องลงมือกับการทำสีและตัวถังมากนัก อยากได้รถที่พร้อมขับได้เลย ไม่อยากที่จะต้องเอารถไปทิ้งไว้ที่อู่สีนานหลายๆ เดือนหรือนานเป็นแรมปี จากการใช้เวลาหาอยู่สักพักก็ได้รถที่ต้องการ

พูดได้ว่าตรงความต้องการมากๆ ทีเดียว เพราะได้ KE15 Sprinter ตามที่ต้องการ แถมเจ้าของเดิมทำสีตัวถังและภายในไว้แล้ว ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว งาน Startup ของพี่บอยส่วนใหญ่จึงเป็นงานเก็บรายละเอียด ทำอะไรบ้างเดี๋ยวผมขอไล่เรียงและบรรยายไปตามภาพโดยว่ากันไปทีละส่วน

ฟื้นฟูสภาพภายนอกของ KE15 Sprinter

ดูจากภาพตอนที่ได้รถมากับตอนที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว สัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวาจริงๆ ต้องอาศัยทั้งพื้นฐานรถที่ดีและฝีมือของคนปลุกปั้น

KE15 Sprinter 01

สภาพตอนที่ได้รถมา ถือว่าสภาพตัวถังยังดีมากๆ ความยากในการหารถเก่าๆ สวยๆ คือการหารถที่มีสภาพตัวถังดีๆ ผุก็เรื่องหนึ่ง ผุยังปะได้ แต่ทรวดทรงองค์เอวที่ยังสวยและสมส่วนนี่สิหายาก

KE15 Sprinter 27

ถอดรื้อไฟท้ายไปชุบชีวิตใหม่

KE15 Sprinter 44

ตัดซีลกันน้ำสำหรับไฟเลี้ยวข้างแก้มใหม่ เป็นงาน DIY ลงมือทำเองเพราะหาซื้อของแท้ไม่ได้

KE15 Sprinter 46

เจาะติดเสาอากาศตรงยุคของรถสมัยนั้น เป็นงาน DIY อีกเช่นกัน

งานเก็บรายละเอียดภายในห้องโดยสาร

เห็นสภาพภายในตอนที่ได้รถมาใหม่ๆ แล้ว ผมว่าพี่บอยเจ้าของรถก็ต้องทำอะไปไม่น้อยเหมือนกันกว่าที่จะสวยเนี๊ยบได้ขนาดนี้

KE15 Sprinter 02

จะเก็บงานให้เนี๊ยบก็ต้องรื้อออกมาเช็ดล้างกันแบบนี้แหละ

KE15 Sprinter 04

รื้อเรือนไมล์ออกมาทำความสะอาดให้ดูใหม่และใสสะอาด

KE15 Sprinter 42

วิทยุติดรถเดิมๆ รื้อออกมาทำความสะอาดใหม่ด้วยเหมือนกัน

KE15 Sprinter 43

ติดลายไม้ที่ฝาผิดช่องเก็บของและตรงหน้าเรือนไมล์

toyota ke15 sprinter 33

ถอดรื้อพวงมาลัยออกมาทำสีใหม่ให้เป็นสีตรงรุ่นเดิมๆ รวมทั้งเก็บงานกับสวิตซ์ยกเลี้ยวให้ใช้งานได้ดีเหมือนเดิม

KE15 Sprinter 54

ติดมูลี่กันแดดด้านหลังตรงยุค

เครื่องยนต์เดิมแต่เพิ่มสีสันนิดหน่อย

ห้องเครื่องเป็นอีกส่วนของ KE15 Sprinter คันนี้ที่ผมเห็นแล้วทึ่งมาก ทึ่งในความเดิม สภาพดีมากจริงๆ

KE15 Sprinter 31

เครื่องยนต์เป็นเครื่อง 3K เดิม มีการเปลี่ยนถ่ายของเหลวและเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ พร้อมทั้งเพิ่มสีสันให้ห้องเครื่องนิดหน่อยด้วยการทำโครมเมียมและเสื้อสูบสีส้ม

KE15 Sprinter 25

ถอดคาร์บูฯมาล้างทำความสะอาด

งานซ่อมบำรุงช่วงล่าง

งานซ่มอบำรุงช่วงล่างนอกจากมีการเปลี่ยนถ่ายของเหลว น้ำมันเกียร์ เฟืองท้ายแล้ว ก็เป็นงานซ่อมแหนบ โช้ค และเปลี่ยนบูชต่างๆ ใหม่

KE15 Sprinter 17

KE15 Sprinter 18

 จัดแหนบและเปลี่ยนบูชใหม่

KE15 Sprinter 22

สร้างโช้คอัพใหม่

KE15 Sprinter 19

เปลี่ยนบูชปีกนกและลูกหมาก

KE15 Sprinter 51

ซ่อมระบบเบรค

ขนาดว่าตัดเรื่องของงานในส่วนของสีและตัวถังไปแล้ว งานซ่อมบำรุงต่างๆ ที่ไล่เรียงมานี้ก็ใช้เวลาอยู่หลายเดือนกว่าที่จะเรียบร้อยและสวยงามได้ขนาดนี้ อ่านรีวิวและดูรูปรถสวยๆ ได้ที่ ‘Toyota Corolla KE15 Sprinter สวยคลาสสิคตรงยุค’

ขอบคุณพี่บอยที่แบ่งปันข้อมูลในครั้งนี้ …ขอบคุณครับ

toyota ke15 sprinter 05 copy

ไก่ คาร์โอลดิช

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *