NISSAN SKYLINE R30 เส้นขอบฟ้าตัวซิ่ง แต่งเต็ม ของแท้ญี่ปุ่น

01 copy

สำหรับ เรื่องราวของเส้นขอบฟ้า นามว่า NISSAN SKYLINE นั้น ไม่ใช่ว่าเพิ่งมีแค่ตระกูลใหม่ ๆ ที่เรารู้จัก แต่เรื่องราวของ SKYLINE นั้น สืบเนื่องจากจากรถแบรนด์ PRINCE ที่ถือว่าเป็นรถญี่ปุ่นระดับ “ธง” ในสมัยก่อน เปิดศักราชเส้นขอบฟ้า ด้วยรุ่น PRINCE SKYLINE DX รหัสตัวถัง ALSIS-1 ออกมาในปี 1957 โดยมุ่งเน้นเป็นรถซีดานขนาดกลาง ที่มีความหรูหรา หลังจากนั้น ตำนานเส้นขอบฟ้าก็ยังคงดำรงมาอยู่เรื่อย ๆ จนมาดังเป็นพลุแตก เมื่อปี 1969 ก็กำเนิด NISSAN SKYLINE 2000 GT-R ที่ผลิตมาเพื่อเป็นรถซีดานสมรรถนะสูง ด้วยเครื่องยนต์ S20 2.0 ลิตร DOHC 24 วาล์ว 160 แรงม้า ในสมัยนั้นมีกันได้ง่าย ๆ หรือ !!! ถือว่าเป็นรถที่สร้างชื่ออย่างมาก หลังจากนั้น มาดังอีกครั้งในรุ่น R30 ที่มีตัวชูโรงอย่าง 2000 RS-X ที่ถือว่า “ครบเครื่อง” ด้วยขุมพลัง FJ20ET เทอร์โบ DOHC 16 วาล์ว กับแรงม้าสูงถึง 205 PS ถ้านับว่ามันเป็นรถในปี 1982-1983 ช่วงนั้นก็ถือว่าหาตัวจับได้ยากเลยทีเดียว…

รถไทย สไตล์ญี่ปุ่น ทรงเครื่อง RS-X Turbo และ ADthree

สำหรับ NISSAN SKYLINE R30 รุ่นนี้ ในเมืองไทยก็เปิดตัวครั้งแรก ในเดือนสิงหาคม 1984 มาด้วยรุ่น “กันชนเล็ก” ไฟท้ายไม่โดนัท เปิดตัวมาด้วยราคา “399,000 บาท” พอมารุ่นสอง ก็เปิดตัวหลังจากนั้นไม่นาน เป็นรุ่น “กันชนใหญ่” ไฟท้ายเป็นโดนัท หรือเรียกว่า “ไมเนอร์เชนจ์” นั่นเอง รุ่นสองนี้ เปิดตัวมาด้วยราคาถึง “425,000 บาท” เครื่องยนต์เป็นรุ่นธรรมดา คือ L20B 2.0 ลิตร คาร์บูเรเตอร์ แรงม้าประมาณ 110 PS ที่ไม่สมกับน้ำหนักตัวเอาเสียเลย คนส่วนใหญ่จึงจับผ่าตัดหัวใจใหม่ เพื่อให้โลดแล่นสมกับเป็น “เส้นขอบฟ้า” สักหน่อย ครั้นเวลาผ่านไปกว่า 20 ปี ปัจจุบันก็ยังพอเห็นอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะถูกแต่งแบบรถซิ่งเต็มรูปแบบ อาจจะเสียความดั้งเดิมไปบ้าง นั่นก็คือสไตล์ของเขา แต่สไตล์ของเรา และคอลัมน์นี้ คือ “คงความดั้งเดิมในเอกลักษณ์ของรถรุ่นนั้น ๆ ไว้ให้มากที่สุด” จะแต่งก็ได้ แต่แต่งให้เข้ายุคเข้าสมัย อย่างคันนี้ เป็น R30 ที่ยังมีสภาพดีและดั้งเดิมอยู่มาก ซึ่งเจ้าของรถเองก็พยายามรักษาสภาพ และตกแต่งให้ออกแนวซิ่งญี่ปุ่น ด้วยอะไหล่แต่งของแท้ตรงรุ่น ลองมาดูดีกว่า ว่าเขาทำอะไรลงไปบ้าง…

02 copy

ทรงยังแจ๋ว รุ่นนี้จะเน้นสันเหลี่ยมที่เยอะ ถ้าทรงไม่ดี จะดูได้ง่ายทันที

03 copy

ฝากระโปรงเดิม เจาะช่องระบายลมทรงย้อนยุค ตรงด้านหน้า จะเป็นเสากะระยะ แต่ทำเป็นทรงสปอร์ต ของ ADthree แท้ ๆ

04 copy

สังเกต ว่าเส้นสายยังดั้งเดิม ถ้าปั้นมาจะหลอกตา สังเกตได้ง่ายว่าโดนมาแล้วหรือยัง สปอยเลอร์หลัง ADthree ชุดพาร์ทรอบคัน จาก RS-X ชุดเวทเทอร์การ์ด เป็น Accessories ตรงรุ่น

สำหรับ ภายนอก คันนี้จริง ๆ แล้วเป็นรุ่นกันชนใหญ่ แต่นำหน้ากระจังสามชั้น ของรุ่นกันชนเล็กมาใส่ เพราะความชอบส่วนตัว กันชนหน้าต่อลิ้นไฟเบอร์ตามแบบของแต่งในญี่ปุ่น ฝากระโปรงหน้า เจาะช่องลมใหม่ เพื่อระบายความร้อน อันนี้เป็นครีบทรงคล้าย ๆ ของ AUTOKRAFT แต่ทำในบ้านเรานี่แหละ ดูแล้วไม่ขัดกับรถดี ส่วนชุดพาร์ทรอบคัน เป็นของตัวนอก RS-X Turbo แท้ ได้มารอบคันแบบครบ ๆ ด้วย มาถึงด้านท้าย ก็เปลี่ยนไฟท้ายเป็นแบบ “โคมแดงเรียบ” ก็เป็นของรุ่น RS Turbo โฉมแรก ก็ใส่ด้วยความชอบส่วนตัวเหมือนกัน บนฝากระโปรงท้าย ก็ใส่สปอยเลอร์ทรง “ตูดเป็ด” หรือ Duck Tail (ฝรั่งเรียงอย่างนี้จริง ๆ นะครับ) ของ ADthree ตรงรุ่นแน่นอน เพียงเท่านี้ ก็ทำให้ดูโดดเด่นและเข้ากันดี ไม่ทำจนเสียเอกลักษณ์ของรถไป…

05 copy

ครอบกระจกมองข้างสีชา ทำแบบของ JENESIS สำนักแต่ง R30 ในญี่ปุ่น อันนี้งานไทย แต่ทำได้สวยทีเดียว

06 copy

ไฟท้ายสีแดงโคมเรียบ ของรุ่นแรก เอามาใส่แบบ Mix & Match ก็แปลกไปอีกแบบ

07 copy 08 copy 09 copy

ดูกันชัด ๆ ว่า ADthree แท้ โลโกฝาท้าย ของ RS-X Turbo แท้ ๆ เช่นกัน

ล้อ WATANABE TYPE R สุดโหด

รถคัน หนึ่ง จะตายหรือรอดก็อยู่ที่ “ล้อ” อันดับแรก ถ้าล้อไม่เข้ากับรถ นั่นคือถือว่าจบกันพอดี คันนี้ ก็เล่นกับล้อกล้วย ตามความชอบส่วนตัวที่ฝังใจมานาน โดยเป็นล้อ WATANABE ทั้งหมดสี่ล้อ แต่คนละรุ่นกัน ด้านหน้าเป็นรุ่น F8 ขนาด 8 x 16 นิ้ว ส่วนด้านหลังดูจะเป็นจุดขาย เพราะเล่นกับ TYPE R ที่นิยมกันในความ “ลึกสุดใจ” โดยมีขนาดถึง 9.5 x 16 นิ้ว เล่นเอาล้นออกมาด้านนอกกันเลยทีเดียว ซึ่งกำลังมีโครงการจะทำ “โป่งคลุม” สไตล์รถซิ่งญี่ปุ่น จบจากเรื่องล้อ มาถึงช่วงล่าง คันนี้ก็ไม่ลืมอัพเกรดเพื่อความปลอดภัย โดยใช้โช้คอัพและสปริงของ GAB ตรงรุ่นทั้งหมด ถือเป็นเรื่องดี เพราะของตรงรุ่น จะเซ็ตค่ามาได้พอดี ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป ถ้าหาของตรงรุ่นไม่ได้ จะมีของ CEFIRO A31 ที่พอดัดแปลงใส่กันได้ ถ้าเป็นรถวิ่งถนนทั่วไป ก็อย่าเอาแข็งมากแล้วกัน เดี๋ยวจะนั่งไม่เป็นสุข ส่วนระบบเบรก เจ้าของเดิมเปลี่ยนเบรกหน้าเป็น SKYLINE R32 GT-S ส่วนด้านหลัง ก็เป็นดิสก์เบรกของ SILVIA รุ่นเก่า เท่านี้ก็เกาะถนนดี หยุดเป็น นับเป็นการทำรถที่ถูกต้องครับ ไม่ใช่แรงอย่างเดียว อย่างอื่นไม่สน อันนั้นเราไม่นำเสนอครับ…

10 copy

โลโกข้างแก้ม ของ RS ล้อ WATANABE F8 เบรก SKYLINE

11 copy

ล้อหลัง WATANABE TYPE R ดุดันสุด ๆ

12 copy

มี “ไอ้ตัวเล็ก” ด้วยนะครับ สุดจริงๆ

13 copy

ล้อหลังยังอุตส่าห์หาแบบลึกมาจนได้

14 copy

หน้าปัด เดิม สภาพสวย คันนี้เป็นรถที่ดูแลรักษามาดีมาก ไม่มีการแตกหักเสียหาย พวงมาลัย NARDI วงเล็ก 13.5 นิ้ว แป้นเหยียบ RAZO ลายตาข่าย ครบชุด มีพักเท้ามาด้วย

15 copy

จอมาตรวัดเป็นของ R30 รุ่นแรก แต่เป็นของรุ่น 6 สูบ (2000 GT) ซึ่งต่อวัดรอบขึ้นตรง

 

 

 

16 copy

เกจ์วัดบูสต์ NISMO แบบรุ่นเก่า หายากใช่เล่น

17 copy

เบาะ NISMO รุ่นเก่าเช่นกัน เข็มขัด WILLANS 4 จุด

18 copy

คอนโซลกลาง สวิทช์กระจกไฟฟ้าเดิม ของครบ หัวเกียร์ HKS

19 copy

อีควอไลเซอร์ ZIPPY แบบเก่า ยุค “โก๋พาเลซ” กำลังฮิต เพิ่มความเท่แบบเก๋า ๆ ได้เหมือนกันนะ

20 copy

ไอ้ตัวเล็ก (กว่า) เป็น R30 ตัวแข่ง Silhouette กรุ๊ป 5 ที่โด่งดังมากในอดีต

RB20DET สมบูรณ์ ๆ ก็ขับสบาย เดินทางไกลได้ดี

NISSAN SKYLINE R30 คันนี้ วางเครื่อง RB20DET รุ่นที่อยู่ใน SKYLINE R32 GT-S 215 แรงม้า เกียร์ธรรมดา ตอนแรกเจ้าของคนเก่า ว่าจะเล่นกับ FJ20ET ตรงรุ่น แต่ด้วยเครื่องหายาก และเก่า อะไหล่ก็หายากและแพง ซึ่งมันเป็นของในกระแสฮิตไปแล้ว เลยหันมาเล่นกับ RB20DET ที่จบง่ายกว่า อะไหล่มีเยอะ ตัวเครื่องสด คันนี้ได้เครื่องมาสดจริง ๆ และวางมาอย่างสมบูรณ์แบบทุกอย่าง เลยเป็นความโชคดีอย่างมาก ตอนนี้ เครื่องก็ยังไม่ได้โมดิฟายอะไร เพราะมันยังวิ่งดีอยู่ ไม่มีปัญหาอะไรจุกจิกกวนใจ เจตนาคือ “ต้องการเอารถคันนี้ไว้เดินทางไกลบ่อย ๆ ด้วย” เครื่องสแตนดาร์ด จะมีความคงทนดีกว่า คันนี้ไม่ได้เอาแรง แต่เน้น “ลื่น” ขับสบาย แต่อย่าดูถูก ตีนปลายระดับ “200 ++” ทำได้แน่นอน แต่ไม่คอนเฟิร์มว่าได้เท่าไหร่ เพราะเจตนาไม่ได้เอาไว้แข่ง แต่เอาไว้เดินทางสนุกๆ กับเพื่อนฝูงในกลุ่มเท่านั้นเอง…

21x

RB20DET วางได้เรียบร้อย กรองอากาศ HKS ฝาปิดที่เติมน้ำมันเครื่อง NISMO Blow Off Valve HKS Sequential ค้ำโช้ค CUSCO แค่นี้พอแล้ว โมดิฟายมากเดี๋ยวมันจะไม่ทน

22 copy

หม้อ พัก HKS Hi Power 3 นิ้ว สเตนเลส แม้จะใช้ท่อใหญ่ แต่เสียงนิ่ม ไม่ดังน่ารำคาญ ดีสำหรับการขับเดินทางไกล ถ้าหม้อพักดัง ๆ จะทำให้เครียด ขับเล่นแป๊บ ๆ ล่ะได้ แต่ถ้าขับนาน ๆ ไม่มันส์อย่างที่คิดหรอกครับ

ยังน่าใช้ ถ้าทำเป็น

เป็น อย่างไรบ้างครับ สำหรับสไตล์การตกแต่ง NISSAN SKYLINE R30 ที่ยังคงมีเอกลักษณ์ความน่าใช้ ในแบบฉบับรถ GT หรือ Grand Touring ขนาดกลาง ที่รักษาสภาพไว้ดี ๆ ก็ยังคงความมั่นคง แข็งแรง จากโครงสร้างที่เผื่อมาไว้ให้รองรับแรงม้ากว่า 200 ตัว จากโรงงาน แต่ก็ต้องหารถสภาพที่ดี และมีความดั้งเดิม ก็จะทำต่อได้ง่ายกว่ารถที่ถูกดัดแปลงมาจนเสียรูปเดิม ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อน ครั้งหน้า จะมี Retro Car เด่น ๆ มาฝากกันอีก แต่จะเป็นรุ่นอะไรนั้น อุบไว้ก่อนครับ แล้วเจอกัน…

*** Text: / Photo: By > 9PP

*** บทความและภาพประกอบเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *