Oldsmobile Cutlass Supreme 4 Doors Hardtop

มาดูเรโทรหรือคลาสิคคาร์จากแดนคาวบอยกันบ้างนะครับ ผมไปเจอรถคันนี้ด้วยความบังเอิญ หลังจากได้คุยกับเจ้าของรถแล้วรู้สึกมีเรื่องเล่าของที่มาและที่ไปที่น่าสนใจ จึงติดต่อขอข้อมูลมาลงที่เว็บไซต์เสียหน่อย ซึ่งเจ้าของรถเองก็ไม่ขัดข้อง

อเมริกันคลาสสิคคาร์คันนี้คือ Oldsmobile Cutlass Supreme 4 ประตู รุ่นปี ค.ศ.1971 น่าจะมีอยู่ไม่กี่คันแล้วในเมืองไทยตอนนี้ ทางคุณน็อตเจ้าของรถบอกว่ายังไม่เคยเห็น 4 ประตูรุ่นเดียวกับของตนคันอื่นเลย เคยเห็นแต่รุ่น 2 ประตูซึ่งเท่าที่ทราบมีอยู่ 7 คันไนเมืองไทย

คันนี้ตอบโจทย์เพราะไม่มีเสากลาง

เจ้าของรถคันนี้เป็นผู้ที่หลงใหลและชื่นชอบรถอเมริกันมากๆ คนหนึ่ง ขอให้เป็นรถอเมริกันชอบหมดไม่ว่าจะเป็น 2 ประตู, 4 ประตู, กระบะ, ตู้ หรือแวน แต่ที่ชอบมากๆ เข้าขั้นหลงไหลเลยคือรถอเมริกันที่ไม่มีเสากลาง และ Oldsmobile Cutlass ก็ตอบโจทย์เสียด้วย สภาพตอนที่ได้รถมาเมื่อ 7 ปีที่แล้วจากเพื่อนในกลุ่มไทยอเมริกันคาร์คลับเจ้าของเดิมนั้น เจ้า Oldsmobile คันนี้จอดแน่นนิ่งอยู่ในสภาพที่ขุมพลังว่างเปล่า เพราะถอดกองอยู่ข้างๆ กันนั่นเอง ส่วนสภาพโดยรวมก็เสื่อมโทรมตามอายุ ถ้าเป็นคนทั่วไปก็อาจจะบอกว่าซากรถดีๆ นี่เอง แต่ในมุมมองของคนเล่นรถเก่าแล้ว Oldsmobile คันนี้ยังมีทรวดทรงองค์เอวที่เช้งกระเด้ะอยู่

กว่าที่จะฟื้นคืนชีพจน Oldsmobile Cutlass Supreme กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งต้องบอกว่า ถ้าไม่รักจริงคงทิ้งและโบกมือลากันไปแล้ว เพราะต้องใช้ทั้งเวลาและความพยายามในการหาอะไหล่อยู่ร่วมปี เพราะ Oldsmobile ไม่ได้ดัดแปลงอะไรทิ้งสิ้น แต่ซ่อมบำรุงจากระบบเดิมของรถด้วยอะไหล่ตรงรุ่นที่สั่งมาจากอเมริกา

ขุมพลัง V8 ของเดิมดีที่สุด

ตอนแรกที่ได้รถมาทางเจ้าของเคยนำเครื่อง RD28 ของนิสสันมาวางแล้วขับเล่นอยู่พักหนึ่ง แต่แล้วก็ต้องรีบเปลี่ยนกลับเป็นเครื่องเดิม เนื่องจากกำลังงานของ RD28 ไม่เพียงพอที่จะขับเคลื่อน Oldsmobile คันนี้ได้ ขับเล้วเหนื่อย ไม่มีกำลัง เพราะเดิมที Oldsmobile รุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง V8 ที่มีความจุถึง 5.7 ลิตร คงไม่ต้องบอกว่ามันดุดันสักแค่ไหน ส่วนระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด

ภายในเห็นสภาพแบบนี้ใช่ว่าตังค์ในกระเป๋าหมด แต่อยากอนุรักษ์ไว้ เพราะชอบในกลิ่นอายความเก่าของห้องโดยสารและชิ้นส่วนต่างๆ แบบเดิมๆ มันคลาสสิคดี อีกเหตุผลหนึ่งคือยังหาหนังที่มีลักษณะและลวดลายแบบเดิมที่จะนำมาหุ้มเบาะ หรือผ้าซึ่งมีลวดลายแบบเดิมที่จะนำไปบุแผงประตูได้จึงยังไม่ได้ทำอะไรกับห้องโดยสาร

ช่วงล่างทำการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดโดยไม่มีการดัดแปลงใดๆ มีเพียงสปริงที่ยังเป็นของเดิม ส่วนฟิลลิ่งของการขับขี่เป็นไปตามสไตล์รถอเมริกันคันใหญ่ๆ พวงมาลัยซ้าย ใครเป็นแฟนรถอเมริกันคงรู้ดี ผมมีโอกาสได้เป็นผู้โดยสารแล้ว ต้องบอกว่ากว้างขวางและนั่งสบายดี แต่ถ้าจะให้ขับคงต้องทำความคุ้นเคยสักพักเลยแหละ เพราะคันใหญ่เอาเรื่อง ฝากระโปรงหน้างี้ยาวเชียว …ขอบคุณคุณน็อตที่เอื้อเฟื้อข้อมูล
oldsmobile-cutlass-01oldsmobile-cutlass-02
ดูด้านข้างตรงๆ แบบนี้ หล่อไม่หยอกทีเดียว

oldsmobile-cutlass-03
อายุกว่า 42 ปี แต่ทรวดทรงยังดีอยู่เลย

oldsmobile-cutlass-04
ดุดันตามสไตล์อเมริกันคลาสสิคคาร์

oldsmobile-cutlass-05
Oldsmobile ยี่ห้อที่คนรุ่นหลังๆ อาจไม่รู้จักสักเท่าไร

oldsmobile-cutlass-06
อเมริกันคลาสสิคคาร์ไม่มีเสากลางตอบโจทย์เจ้าของรถ

oldsmobile-cutlass-07 oldsmobile-cutlass-08
คอนโซลหน้าคลาสสิคมาก ลายไม้และอุปกรณ์ต่างๆ ยังอยู่ในสภาพที่ดี

oldsmobile-cutlass-09 oldsmobile-cutlass-10
แผงประตูเดิมแท้ๆ แม้จะเก่าแต่ก็มีเสน่ห์

oldsmobile-cutlass-11 oldsmobile-cutlass-12
ภายในห้องโดยสารเดิมสนิท เบาะก็เดิมเห็นเก่าๆ แต่นั่งสบายนะ ขอบอก

oldsmobile-cutlass-13
ต้องขุมพลัง V8 5,700 ซีซี เท่านั้นสำหรับ Oldsmobile Cutlass Supreme คันนี้

oldsmobile-cutlass-14 oldsmobile-cutlass-15
สภาพตอนที่ได้รถมา

oldsmobile-cutlass-16
เครื่องยนต์เดิมวางกองอยู่ข้างรถ ชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปหมด กว่าจะรวบรวมและประกอบกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมเล่นเอาเหนื่อย

ไก่ คาร์โอลดิช

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *