Suzuki Fronte แต่งตามใจ เน้นสนุก ไม่ซ้ำใคร

เรโทรคาร์แต่ละคันกว่าจะกลับมาสวยและสมบูรณ์มีชีวิตชีวาได้เช่นทุกวันนี้ ต่างก็ใช้เวลาแรมปีในการฟื้นฟูสภาพและเสาะหาอะไหล่ตลอดจนหาความพอเหมาะพอดีหรือความลงตัวในแบบที่เจ้าของรถพอใจ

นอกจากมีในส่วนของ Review เอาไว้โชว์รูปรถแต่ละรุ่นแต่ละคันของเพื่อนๆ ที่ผ่านการฟื้นฟูตกแต่งมาอย่างสวยงามแล้ว ผมคิดว่าน่าจะมีส่วนที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของรถแต่ละคันด้วยว่ากว่าจะกลับมาสวยเช่นวันนี้ต้องผ่านหรือทำอะไรมาบ้าง จึงเปิดพื้นที่ในส่วนของ Startup ขึ้นมาให้กับเว็บไซต์ด้วย

รถที่มาประเดิมให้กับผมในส่วนของ Startup จัดว่าเป็นรถเซเลบคันหนึ่งก็มั้งในแวดวงเรโทรคาร์ เพราะเห็นเจ้าของพารถไปออกงานโชว์ตัวไปมีตติ้งงานต่างๆ อยู่บ่อยๆ และไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีคนให้ความสนใจเข้ามาชื่นชมเสมอๆ เห็นไปออกสื่อก็บ่อยอยู่เหมือนกัน รถคันนี้ก็คือ Suzuki Fronte 2 ประตู ของคุณโจ

suzuki-fronte-16

ผมเจอคุณโจครั้งแรกในงาน Retro Meeting 2014 ที่สามมงกุฏจัดขึ้น ครั้งนั้นสะดุดกับโรบาร์และท่อแยงกี้ยาวเฟื้อย และ Drift Trike ที่วางอยู่บนหลังคา ติดต่อไว้ว่าจะขอข้อมูลมาลงเว็บสักหน่อยจนเวลาผ่านไปหลายเดือน จนคุณโจเปลี่ยนสีรถจากสีเทาเป็นสีเขียวแล้วผมถึงเพิ่งมีโอกาสได้เอาข้อมูลมาลงเว็บนี่เอง

นัดกับคุณโจไว้ว่าเดี๋ยวจะเข้าไปคุยด้วย ไปถ่ายรูปสวยๆ กับสภาพของ Fronte ที่อัปเดตล่าสุดมาลงในส่วนของรีวิว แต่ระหว่างรอที่จะได้เจอกันจึงขอข้อมูลเรื่องการทำรถคันนี้มาลงในเว็บก่อน ไปดูกันว่า Suzuki Fronte 2 ประตูในวันแรกที่ได้รถผ่านและทำอะไรมาบ้างกว่าจะเป็น Suzuki Fronte 2 ประตู เขียวมิ้นในวันนี้

Suzuki Fronte ของคุณโจเป็นรุ่น 2 ประตู ปี 1981 ตอนที่ได้รถมารถคันนี้อยู่ในสภาพที่เดิมๆ มีเปลี่ยนล้อเปลี่ยนยางนิดหน่อย ถือว่าไม่ได้ทำอะไรมาก อยู่ในสภาพที่ขับใช้งานได้ปกติ แต่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์มาแล้วจากเครื่องเดิมเปลี่ยนเป็นเครื่องของ Daihatsu Jb 660 ซีซี ที่วางอยู่ใน Daihatsu Mira มาพร้อมกับเกียร์ออโต้

suzuki-fronte-02

ด้วยความที่ Suzuki Fronte คันนี้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ การทำหรือตกแต่งต่างๆ จึงเป็นในลักษณะขับไปทำไป ไม่ต้องไปจอดทิ้งหรือตระเวนไปตามอู่สี อู่เครื่องยนต์และช่วงล่างเหมือนกับบางคันที่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์

หลังจากที่ได้รถมารายการแรกๆ ที่เจ้าของเริ่มทำก็คือ เริ่มจากการหาสติ๊กเกอร์บอมมาติดเพื่อปกปิดส่วนของตัวถังที่ดูไม่ค่อยสวย เปลี่ยนไฟหน้า เปลี่ยนกระจังหน้า กระจังคุณโจบอกว่าหายากเหมือนกัน กระจังที่เห็นนี้เป็นของ Fronte ตัวนอกที่ใช้ชื่อ Suzuki Altoติดเดย์ไล ติดฟิร์มชา เปลี่ยนไฟหรี่ที่กันชน

suzuki-fronte-06

ภายในรายการที่เริ่มทำเป็นอันดับแรกๆ ก็คือ เปลี่ยนพวงมาลัยใหม่ จากพวงมาลัยหุ้มหนังพันเกลียว เปลี่ยนเป็นลายไม้ให้ดูใหม่ขึ้นมาหน่อย เก็บรายละเอียดภายในใหม่ให้ดูดีขึ้น มีการรื้อคอนโซลติดฟอยด์กันความร้อนที่ผนังห้องเครื่อง จัดการกับพวกเสียงดังในห้องโดย⁄สาร จุดไหนที่มีการขยับการสั่นที่ทำให้เกิดเสียงจัดแจงทำให้แน่นทุกจุด

2014-11-04_23-26-26

ในส่วนของห้องเครื่องยนต์ทำการพ่นสีอินเตอร์ ไม่พ่นสีธรรมดามีการทำลวดลายให้ดูมีลูกเล่นนิดหน่อยพร้อมกับแปะสติกเกอร์ เก็บสายไฟให้เรียบร้อย ถอดฝาครอบวาล์วมาพ่นสี ใส่ค้ำโช้ค (เอาคำ้โช้คของซูบารุมาแปลงใส่) และชุบโครมเมียมชิ้นส่วนบางชิ้น

suzuki-fronte-12

suzuki-fronte-10

ระลอกเป็นการเก็บรายละเอียดต่างๆ น่าจะเป็นช่วงที่เจ้าของใหม่ถือโอกาสทำการสำรวจและทำความคุ้นเคยกับรถ จากรายการที่ทำไปทั้งหมด Suzuki Fronte คันนี้ก็สภาพแบบนี้ แร็คหลังคาที่เห็นนี้คุณโจบอกว่าทำการตัดแฟริ่งเองกับมือ

suzuki-fronte-11

ระหว่างที่ผมดูข้อมูลการทำรถของคุณโจ ถ้าดูรายการทำที่จัดว่าเป็นชุดๆ ที่เห็นถึงความแตกต่างและเปลี่ยนของรถอย่างชัดเจน ณ ตอนนี้ ที่ผมได้ข้อมูลน่าจะแบ่งได้สัก 3 ระยะล่ะมั้ง ถ้าเป็นอย่างนั้นต่อไปนี้ก็น่าจะเป็นระยะที่สอง โดยในลำดับต่อมาสิ่งที่คุณโจทำกับรถของเขาก็คือติดโรบาร์ และสเกิร์ตรอบคัน

suzuki-fronte-01x

หลังจากทำรถรอบนี้เสร็จ ผมไม่ได้ถามว่าทำเสร็จก่อนที่จะถึงงาน Retro Meeting 2014 นานไหม หรือว่าทำเพื่อมาโชว์ในงาน ซึ่งผมมีโอกาสได้เจอกับคุณโจก็ในงานนี้แหละ เห็นแล้วก็สะดุดตากับโรลบาร์และท่อแยงตา เอ้ย ท่อแยงกี้จริงๆ

ทั้งโรลบาร์และสเกิร์ตรอบคันคุณโจเป็นคนออกแบบเองอีกเหมือนกัน ในส่วนของสเกิร์ทและลิ้นเป็นเหล็กทั้งอัน คุณโจออกแบบเองโดยดูจากรงรถว่าน่าจะออกมาเป็นทรงประมาณไหน

2014-11-04_23-26-54

วันที่ Suzuki Fronte คันนี้จอดโชว์ในงาน Retro Meeting 2014 ไม่เพียงตัวรถเท่านั้นที่เห็นแล้วต้องสะดุดตา พร็อพต่างๆ ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เรียกว่ารุ้งฟริ้งสุดๆ ตัวรถทั้งฝากระโปรงหน้าด้านในที่เปิดออกแล้วเผยให้เห็นสัญลักษณ์ขาวแดงแบบญี่ปุ่น ด้านท้ายเปิดฝาท้ายออกก็เห็นโรลบาร์ที่ออกแบบไว้ล้อกับลายของฝากระโปรงหน้า อีกทั้งท่อแยงกี้อีก ในส่วนของพร็อพก็มีทั้งผ้าคาดหัวแบบญี่ปุ่น หน้ากาก รถสามล้อ ฯลฯ

ภาพของ Fronte คันนี้ที่เห็นในงาน Retro Meeting 2014 น่าจะจัดได้ว่าเป็นระยะที่สองที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ผมมาเห็นความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง น่าจะนับว่าเป็นระยะที่สามคงได้ เห็นคุณโจขะมักขะเม้นกับการทำรถอยู่พักใหญ่ จากที่ตามข่าวเห็นว่าครั้งนั้นเตรียมตัวจะไปออกงาน Flush Style รายการที่ทำในครั้งนั้นก็จะมี เปลี่ยนสีรถสีล้อใหม่ รวมถึงเก็บรายละเอียดรอบคันอีกครั้ง

suzuki-fronte-27

ก่อนทำสีมีการตีโป่งซุ้มล้อด้วย เพราะงานนี้ทำเพื่องานฟลัช โดยล้อที่ใช้เป็นล้อเหล็ก ผ่าหน้ากว้าง 7 นิ้ว 165/60 R13 ผ่าหลัง 8 นิ้ว 185/60 R13 นอกจากนั้นก็มีการเก็บรายละเอียดในส่วนของชิ้นส่วนต่างๆ ถังจุดต่างๆ เช่น กันชนชน, ฝาถังน้ำมัน ฯลฯ จัดการหุ้มด้วยเคฟลาร์

2014-11-04_23-27-22

Suzuki Fronte เขียวมิ้นกับสไตล์ฟลัชจัดว่าสวยทีเดียว

suzuki-fronte-36

อีกจุดหนึ่งที่มีการปรับแต่งให้กับ Fronte คันนี้ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาทำให้รถดูเด่นขึ้นมากเลยก็คือ การติดไฟหน้าทรานฟอร์เมอร์ซึ่งงานนี้ต้องอาศัยการดัดแปลงแน่นอน และเจ้าของลงมือทำเองอีกเช่นเคย

suzuki-fronte-32

ชุดไฟทรานฟอร์เมอร์ถ้าเป็นรถรุ่นใหม่ๆ แน่นอนว่าสามารถที่จะใส่ได้เลยแทบจะไม่ต้องดัดแปลงอะไร แต่สำหรับรถเก่าอย่าง Fronte คุณโจต้องซื้อโคมมาแล้วตัดออก 1 นิ้วครึ่ง พร้อมกับเจาะน็อตยึดใหม่ครอบโคมเดิม

2014-11-04_23-27-42

ต้องออกแรงกันหน่อย แต่ผลลัพธ์ก็คุ้มค่า สวยเลย …ได้ข่าวว่าไมเคิลเบย์ติดต่อไปเป็นบับเบิลบีในทรานฟอร์เมอร์ภาคใหม่แล้วใช่หรือเปล่าครับ ฮ่าๆๆๆ

suzuki-fronte-34

ถามถึงความตั้งใจหรือแนวทางในการทำรถคันนี้ คุณโจบอกว่า…

“แค่แต่งให้ดูสวย ใส่แนวคิดสร้างสรรค์เข้าไป อยากให้มันเด่นทุกจุด ที่สำคัญคือต้องไม่ซ้ำใคร แต่ต้องคำนึงถึงความลงตัวด้วย จับของเล่นใส่แต่ต้องดูดีไม่น่าเกลียด ง่ายๆ แต่งตามใจเรานี่แหละ ผสมหลายแนว ทั้งเรโทร ฟลัช แยงกี้”

เป็นรถที่ดูแล้วสัมผัสได้ถึงความสนุกจริงๆ ดูแล้วมัน มีอะไรให้ติดตามตลอด เดี๋ยวผมไปเจอคุณโจได้นั่งคุยและถ่ายภาพ จะเก็บรายละเอียดมาให้ดูในส่วนของ Review อีกครั้ง เร็วๆ นี้

ผมยังสนใจและอยากจะได้ข้อมูลการทำรถอยู่เรื่อยๆ ใครมีรถเรโทรคาร์และมีข้อมูลการทำรถเก็บเอาไว้ อยากจะเผยแพร่เป็นแนวทางให้กับผู้อื่นได้ดูบ้าง ถือว่าแชร์และแบ่งปันข้อมูลกัน ติดต่อผมได้เลยนะครับ ติดต่อไปที่ www.facebook.com/pages หรือถ้าใครมีเพื่อนที่มีรถสวยๆ มีแนวทางหรือข้อมูลการทำรถที่น่าสนใจก็แนะนำมาได้เช่นกัน

ไก่ คาร์โอลดิช

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *