Toyota Corolla KE15 Sprinter สวยคลาสสิคตรงยุค

toyota ke15 sprinter 15 copy

โตโยต้า KE ถือเป็นรถเก่ารุ่นหนึ่งที่ได้รับความสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบเรโทรคาร์ นอกเหนือจากรูปทรงดีไซน์ของ KE เองที่มีความสวยงามชวนมอง รูปร่างสันทัด คันเล็กๆ น่าขับ อีกเหตุผลหนึ่งสำหรับบางคนคือ ความผูกพันเมื่อครั้งเป็นเด็กกับการที่มี KE เป็นรถประจำบ้าน

เช่นเดียวกับพี่บอยเจ้าของ Toyota Corolla KE15 Sprinter คันงามที่ใจดีนำรถมาให้ผมถ่ายรูปและรีวิวในครั้งนี้ ผมกับ KE คันนี้จะว่าไปก็เหมือนเป็นเนื้อคู่กันเหมือนกันนะ อาจไม่ใช่เนื้อคู่ที่ได้เป็นเจ้าของที่ครอบครอง แต่เป็นเนื้อคู่ที่จะได้มาเจอกัน จากที่ได้พูดคุยกับพี่เจ้าของรถได้ความว่า ปกติจะไม่ได้มาโพสต์รูปโชว์ใน Facebook Group ของเรโทรคาร์ที่ผมติดตามอยู่สักเท่าไร ไม่ได้มาโพสต์เลยก็ว่าได้ ปกติจะโพสต์และพูดคุยอยู่แต่ใน Group ของคนใช้ KE ด้วยกัน

วันที่ผมได้เห็นโพสต์ของ KE คันนี้เป็นครั้งแรกที่พี่เจ้าของรถโพสต์ที่ Group เรโทรคาร์เป็นครั้งแรก ในจังหวะเดียวกับที่พี่เขาโพสต์ ผมนั่งอยู่หน้าคอมพอดี ครั้งแรกที่เห็นรูปรถรู้สึกถูกชะตามาก รู้สึกว่ารถคันนี้สวยจัง! จึงติดต่อขอนัดคุยและถ่ายรูปมาลงในเว็บไซต์ และโชคดีที่ได้รับการตอบรับ ทำให้มีรถสวยๆ มารีวิวให้ดูกันอีกคันหนึ่ง

เมื่อถามถึงเหตุผลว่าทำไมถึงเลือก Toyota Corolla KE15 Sprinter ได้ความว่า เป็นรถรุ่นที่คุณพ่อเคยใช้เมื่อครั้งที่ตัวพี่บอยเจ้าของรถยังเป็นเด็ก เมื่ออยากได้เรโทรสักคันจึงนึกถึงรถรุ่นนี้ และตามหาอยู่นานเหมือนกัน จนมาเจอ KE15 Sprinter คันนี้

แต่เจอแล้วก็ใช่ว่าจะได้รถมาในทันที ตามจีบเจ้าของเดิมอยู่ 50 วัน เทียวไล้เทียวขื่ออยู่ตลอดจนเริ่มท้อใจและคิดว่าจะไปหารุ่นอื่นแทนแล้ว แต่ในที่สุดเจ้าของเดิมก็ตกลงปลงใจขายต่อให้

Toyota Corolla KE15 Sprinter คันนี้เป็นรถปี ค.ศ.1969 หรือ พ.ศ.2512 นับเวลาจนถึงตอนนี้ (ปี พ.ศ.2558) ก็เป็นเวลากว่า 46 ปีแล้ว จวนเจียจะครึ่งทศวรรษแล้วนะเนี่ย ังคงรักษาสภาพให้อยู่ในสภาพที่เห็นได้ต้องบอกว่าสวยงามมากๆ แล้ว

ตอนที่ผมติดต่อพี่บอยไป พี่บอยออกตัวว่า ไม่มีข้อมูลอะไรมาก ประมาณว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรกับรถมากนัก ในใจผมคิดไปว่าพี่เขาคงซื้อรถมาแล้วได้รถมาในสภาพสวยๆ แบบนี้เลยล่ะมั้ง แต่ก็ไม่เป็นไร ถือว่าไปพูดคุยกันถึงความชอบ ที่มาที่ไปของรถ และถ่ายรูปมารีวิวในเว็บไซต์ก็ถือว่าโอเคมากแล้ว เพราะความตั้งใจหนึ่งของผมคือ การเก็บรวบรวมภาพเรโทรคาร์สวยๆ เอาไว้ให้คนที่ชื่นชอบได้ชื่นชม

หลังจากที่ได้พบและพูดคุย KE15 Sprinter คันนี้ก็ไม่สวยปิ๊งแบบนี้เสียทีเดียว ที่เห็นเนี๊ยบๆ ในตอนนี้ฝีมือการปัดฝุ่นและฟื้นฟูสภาพของพี่บอยเองทั้งนั้น เป็นการลงมือทำที่น่าสนใจ ทำอะไรไปบ้างผมรีวิวให้ดูกันใน Startup นะครับ

เหตุผลที่พี่บอยออกตัวว่าไม่ได้ทำอะไรมากกับรถคันนี้ สภาพที่ได้มากเจ้าของทำสีมาแล้ว ทำภายในมาแล้ว และชิ้นส่วนตัวถังพวก Body Part ต่างๆ อยู่ค่อนข้างครบและถือว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีบางชิ้นเท่านั้นที่พี่บอยซื้อหามาติดเพิ่มเติม เช่น โลโก้ Corolla1200 ที่อยู่ข้างตัวรถ หรือโลโก้ SL ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บ่อบอกถึงความเป็นรุ่นพิเศษของ Sprinter รุ่นนี้ แต่เป็นโลโก้ที่เป็นงานทำขึ้นใหม่

toyota ke15 sprinter 04 copy

ทรงสวยมากชิ้นส่วนตัวถัง และคิ้วต่างๆ ก็อยู่ในสภาพที่ดี

toyota ke15 sprinter 10 copy

ฝาครอบล้อเดิมตรงรุ่น เดิมๆ แบบนี้สวยและคลาสสิคที่สุด

toyota ke15 sprinter 16 copy

มองมุมไหนก็สวย กระจังหน้าและกรอบไฟหน้าสวยๆ กริ๊บๆ ไฟเลี้ยวที่แก้มข้างสภาพสมบูรณ์ โลโก้ Corolla1200 ตรงรุ่นซื้อหามาติดเพิ่ม โลโก้ SL ที่กระจังหน้าซื้อหามาติดเพิ่มเช่นกัน แม้จะเป็นของที่ทำเลียนแบบขึ้นมาใหม่ แต่ก็สวยและทำให้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ดูสมบูรณ์ขึ้น

toyota ke15 sprinter 28 copy

ติดมูลี่กันแดดด้านหลังตรงยุค

ถ้าเดินดูรอบคันตอนนี้จะเห็นว่าเป็น KE15 Sprinter ที่ได้รับการดูแลและรักษาให้คงความเป็นเรโทรไว้ค่อนข้างมาก จะไม่ได้เป็นไปในทางตกแต่งใดๆ ทั้งสิ้น แต่ก่อนที่จะมาในแนวเรโทรหรือคลาสสิคแบบตรงยุคแบบนี้ มีการเปลี่ยนล้อมาแล้ว 2-3 ชุด ทั้งล้อตัน ล้อกล้วย ฯลฯ ซึ่งก็สวยไปคนละแบบคนละแนว แต่ในที่สุดแล้วตัดสินใจกลับมาใส่ ประกอบกับหาของได้พอดีด้วยคือ กลับไปใส่ฝาครอบล้อเดิมๆ ตรงรุ่นด้วยเหตุผลที่ว่า ตอนที่ใส่ล้อแม็กดูแล้วยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไร ไม่ได้ออกไปในทางสปอร์ตเสียทีเดียว ดูขัดๆ จึงตัดสินใจว่ากลับมาเป็นเรโทรแบบเดิมๆ รักษาความเดิมไว้ดีกว่า

ภายในห้องโดยสารเจ้าของเดิมหุ้มหลังคาและหุ้มเบาะใหม่มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำไว้ค่อนข้างดี งานหุ้มเบาะแม่จะไม่ได้ตรงรุ่นตรงยุคเสียทีเดียว แต่ลายของหนังที่ใช้ก็ถือว่าไม่ผิดแปลกแตกต่างจากความเป็นเรโทร ส่วนพวกหูช้าง มือเปิดประตู หรือมือจับต่างๆ เป็นของเดิมทั้งสิ้น สิ่งที่พี่บอยหามาติดเพิ่มในห้องโดยสารคือ บังแดดหลัง ซึ่งพี่บอยบอกว่าบังแดดหลังแบบนี้เป็นบังแดดตรงรุ่นของ Toyota Corolla KE15 Sprinter

toyota ke15 sprinter 29 copy

ภายในหุ้มใหม่แม้เบาะจะไม่ใช่ทรงเดิม และหนังที่ใช้ไม่ใช่ลายเดิมๆ เสียทีเดียว แต่ก็ดูสวยและเป็นไปตามยุคสมัย

toyota ke15 sprinter 33 copy

พวงมาลัยกระเช้า 3 ก้าน พี่บอยเก็บงานเรียบร้อยแล้ว สวยคลาสสิคตรงรุ่น

เปิดฝากระโปรงไปส่องห้องเครื่องยนต์กันบ้าง เสน่ห์ของเรโทรคาร์นอกจากทรงของตัวถังที่สวย ก็เป็นพวกชิ้นส่วนประกอบต่างๆ รอบคันตามจุดต่างๆ นี่แหละ การที่ยังมีชิ้นส่วนเหล่านั้นปรากฏให้เห็นตรงนั้นตรงนี้ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องเครื่องยนต์ ซึ่งห้องเครื่องยนต์ของ KE15 Sprinter คันนี้เพลตต่างๆ ก็ยังคงอยู่ตรบ แม้แต่ฝาครอบหัวโช้คก็ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

ห้องเครื่องยนต์สวยมากๆ สภาพห้องเครื่องสะอาดสะอ้าน ตะเข็บหรือเหลี่ยมสันต่างๆ ยังคงเดิม เห็นแล้ว ผ่านเวลามากว่า 46 ปี กับความเป็นรถบ้านที่ขับใช้งานตามปกติถือว่าเป็นสภาพที่ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าตอนที่ได้รถมาสภาพรถสภาพห้องเครื่องยังคงเดิมอยู่ เครื่องยนต์ 3K เดิม พร้อมเกียร์เดิม แต่ความเนี๊ยบตามที่เห็นในภาพเป็นฝีมือการเก็บงานของพี่บอยเอง การขัดล้างทำความสะอาด เพิ่มสีสันให้กับเครื่องยนต์โดยทำสีเสื้อสูบ และชุบโครเมียมให้ชิ้นส่วนบางชิ้น เป็นการทำหลังจากที่ได้รถมา

toyota ke15 sprinter 50 copy

ห้องเครื่องเดิมๆ สวยกริ๊บมาก

คุณเชื่อเรื่องพรมลิขิตไหมครับ? ฮ่าๆๆ ยังคงชวนคุยเรื่อง Toyota Corolla KE15 Sprinter คันนี้อยู่นะครับ

พี่บอยเล่าถึงความบังเอิญหนึ่งให้ฟังถึงการได้รถคันนี้มา พี่บอยได้รถคันนี้มาในวันที่ 31 กรกฎาคม 2557 (ตามวันที่ที่จดทะเบียน) ไม่แน่ใจว่าผมจำวันที่ถูกหรือเปล่านะ หลังจากได้รับเล่มทะเบียนพี่บอยไปเปิดดูวันที่จดทะเบียนครั้งแรกของรถคันนี้ เป็นวันที่และเดือนเดียวกัน ต่างแค่ปีเท่านั้น เป็นความบังเอิญจริงๆ เหมือนกับว่ารถคันนี้รอเจ้าของคนนี้มา 46 ปี และการที่เจ้าของเดิมไม่ยอมขายในตอนแรก ต้องตื๊ออยู่กว่า 50 วัน มาตกลงเอาวันที่และเดือนที่จดทะเบียนของรถตรงกันพอดี

ผมนำรูปมาลงให้ดูกันพอสมควร ว่าว่าจะจุใจแฟนๆ KE เชิญทัศนาตามอัธยาศัย ใครสนใจเรื่องการลงมือทำรถคันนี้ตามไปอ่านต่อที่ Startup นะครับ

…ขอบคุณพี่บอยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและสละเวลามาพูดคุยกัน ขอบคุณครับ

ไก่ คาร์โอลดิช

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *